Tuesday, 13/11/2018 - 13:23|

Tưng bừng hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20 – 10

Với mục đích giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn sâu sắc đối với Mẹ và Cô – đặc biệt là trong dịp cùng cả nước kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2016), sáng ngày 13/10/2016, Câu lạc bộ “Người mẹ thứ hai trong trường học” và Liên đội TNTP Hồ Chí Minh Trường THCS Nguyễn Hữu Thái đã cùng phối hợp tổ chức Hội thi cắm hoa nghệ thuật dành cho học sinh. Hội thi đã diễn ra trong không khí vui tươi, hân hoan, sôi nổi, đoàn kết và gắn bó, thực sự là sân chơi bổ ích và lý thú cho các em học sinh.

Như chúng ta biết, không có gì sắc đẹp, hương thơm ngọt ngào đầy quyến rũ và ý nghĩa hơn các loài hoa. Tạo hóa đã ban tặng cho cuộc sống những loài hoa với những sắc màu lung linh, những hương vị ngọt ngào như tình yêu của chúng. Hoa dễ thương hơn khi được nằm trong một bàn tay nâng niu của cô và của mẹ. Hoa mỉm cười như chính tình mẫu tử thân thương, như là sự tri ân về nguồn cội. Mỗi tên gọi của hoa đều có một ý nghĩa đầy thiêng liêng và ẩn chứa một tình cảm rất riêng của người nhắn gửi: “Lời của thiên nhiên nhiên – nhỏ nhẹ nhưng sâu lắng vô cùng”.

Nghệ thuật cắm hoa không chỉ đơn thuần thể hiện sự mềm mại, khéo léo của đôi bàn tay, sự sáng tạo trong cách nhìn và tinh tế trong cách thể hiện tình cảm, cảm xúc của mình bằng ngôn ngữ thông qua những cành hoa. Mà các em còn ấp ủ, gửi gắm một ý nghĩa vô cùng sâu sắc mỗi cành hoa, lẵng hoa là một bức thông điệp muốn được kính dâng lên mẹ và cô những tình cảm yêu quý, trân trọng, tự hào và biết ơn sâu sắc – Người đã có công sinh thành dưỡng dục, Người cho em trí tuệ khôn lớn trưởng thành, “Cô và Mẹ là hai cô giáo, Mẹ với Cô là hai mẹ hiền”. Mặt khác, nghệ thuật cắm hoa còn thể hiện tình yêu và sự nâng niu của các em đối với thế giới thiên nhiên, những hoa và cỏ.

a5 a10

Các đội đang thực hiện phần thi cắm hoa

Đến với hội thi cắm hoa nghệ thuật là 13 tác phẩm dự thi đến từ 13 chi đội cùng tham gia tranh tài đã mang đến cho Ban giám khảo, quý thầy, cô giáo và các em học sinh những phút giây hồi hộp, gây cấn và bất ngờ. Mỗi sản phẩm mang một ý tưởng và hình thức thể hiện khác nhau, đã mang đến cho hội thi những tác phẩm nghệ thuật đa dạng, đẹp mắt và ý nghĩa: Có tác phẩm sử dụng các nguyên liệu lấy từ thiên nhiên, rất đỗi nhẹ nhàng, gần gũi, bình dị mà ý nghĩa như chi đội 6C; cũng có tác phẩm đặc sắc, có ý nghĩa với các phong cách, nghệ thuật cắm hoa độc đáo như chi đội 6C và 7D. Hầu hết các tác phẩm đã được đầu tư khá công phu cả về loại hoa, ý tưởng cắm hoa và sự thể hiện ý nghĩa sâu sắc qua thông điệp dâng tặng mẹ và cô nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 với tấm lòng thành kính, tình yêu thương, sự trân trọng, ngợi ca, niềm tự hào và biết ơn sâu sắc, tiêu biểu là chi đội 7B, 8A, 9B. Mặc dù mỗi lẵng hoa mang một sắc thái, một phong cách rất riêng nhưng tất cả những lẵng hoa – những món quà – những gì tinh túy nhất của thiên nhiên, của các em dâng tặng mẹ, tặng cô nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 với thông điệp: “Thưa mẹ, thưa cô, con yêu mẹ, yêu cô rất nhiều!”

Tại hội thi cắm hoa nghệ thuật, thầy cô giáo không chỉ được chiêm ngưỡng những lẵng hoa đẹp mắt với những nghệ thuật cắm hoa độc đáo mà còn được nghe những bài thuyết trình về ý tưởng chọn hoa,cắm hoa đặc sắc của các em. Nhiều chi đội đã có những lời bình hay, đầy ý nghĩa “Những cành hoa nghiêng mình trên một vỏ sò lớn tượng trương cho đôi bàn tay của mẹ, của cô luôn che chở và nâng đỡ bước con đi”  (9B), hay “Nụ hoa Đà Lạt tròn trịa, đầy đặn tượng trưng cho bầu sữa ngọt ngào, tình yêu thương của mẹ, của cô cho con khôn lớn trưởng thành” (7B), hoặc  “Những bông hồng đỏ thắm, xinh tươi như những nụ cười hiền từ, ấm áp và tình yêu nồng ấm, mẹ và cô nuôi con khôn lớn từng ngày” (8A), và rồi “Điểm tô những bông hoa cỏ của con đan xen giữa những nụ hồng  của cô và mẹ. Sự đan xen đó là biểu tượng cho tấm lòng của mẹ và cô luôn ôm ấp, nâng niu và che chở cho con. Con thật hạnh phúc và tự hào khi được ở trong lòng mẹ và cô” (7D). Và đặc biệt hơn, từ lời nhắn gửi qua những bông hoa, các em bày tỏ tấm lòng, sự biết ơn sâu sắc về mẹ và cô. Các em nguyện làm một bông tuyết trắng, luôn vươn ca, vươn xa và tỏa sáng trên mọi nẻo đường. Dù ở đâu, bất cứ lúc nào “Con vẫn mãi mãi là niềm tự hào của cô và của mẹ”.

a4a3

Các tác phẩm hoàn thành

Hội thi cắm hoa nghệ thuật đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng Ban giám khảo và quý thầy cô giáo. Có lẽ mỗi thầy cô giáo đều cảm thấy thật vui mừng và hạnh phúc biết bao trước những tác phẩm từ đôi bàn tay khéo léo và tâm hồn nồng ấm của các em. Mỗi lẵng boa không chỉ được kết dệt và thêu lên những sắc màu của thiên nhiên, của hoa và cỏ mà còn được gửi gắm vào trong đó bao sự ấp ủ, nâng niu của những tình cảm thân thương để tặng mẹ, tặng cô nhân ngày 20/10 với những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.Chính vì có nhiều tác phẩm xuất sắc nên Ban giám khảo đã gặp khó khăn khi lựa chọn giải nhất. Mặc dầu vậy, sau quá trình làm việc công bằng và khách quan, Ban giám khảo cũng đã lựa chọn được hai giải nhất dành cho các chi đội 8A, 7D;  hai giải nhì thuộc về các chi đội 7B, 7C; hai giải ba thuộc về hai chi đội 8B, 6C.

Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam của trường THCS Nguyễn Hữu Thái là một trong những hoạt động có ý nghĩa, tổ chức hàng năm với nhiều hình thức phong phú , đạt hiệu quả cao trong việc tạo thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích. Hội thi  không chỉ rèn luyện kĩ năng, kiến thức trong trong sáng tạo nghệ thuật mà còn giáo dục các em tấm lòng hiếu nghĩa, tri ân về nguồn cội. Đồng thời, qua sân chơi này, các em có ý thức hơn trong việc rèn luyện bản thân để vươn tới những giá trị chân, thiện, mỹ trong cuộc sống./.

Tin: Minh Trường; Ảnh: Nguyễn Thành

CLB “Người mẹ thứ hai trong trường học”

Trường THCS Nguyễn Hữu Thái

Năm 2018 : 4.027